તહેવારો ડાયાબિટીસનું કારણ ન બનવું જોઈએ, તહેવારોમાં પણ આ 5 રીતે રાખો બ્લડ સુગર કંટ્રોલ
આનંદની મોસમમાં લોકો વારંવાર બેદરકારી લેવાનું શરૂ કરે છે. જે ઘણા દિવસો પછી તેમના સ્વાસ્થ્ય પર જોખમ ઉઠાવી શકે છે. તેથી જ અમે આવી જ 5 ટીપ્સ લાવ્યા છીએ જે ડાયાબિટીસના દર્દીઓને જયંતીનો આનંદ માણવામાં તેમજ આરોગ્ય જાળવવામાં મદદ કરશે.
આનંદની મોસમ શરૂ થઈ ગઈ છે, ખાસ કરીને દિવાળીના દિવસે, ખાસ કરીને લોકો વિવિધ પ્રકારની મીઠાઈઓનું સેવન કરે છે. તેમ છતાં, આ સમય દરમિયાન મીઠાઈઓથી સંપૂર્ણપણે અચકાવું તે ખરેખર નાજુક છે. પરંતુ જો યોગ્ય સમય અને યોગ્ય માત્રાને ધ્યાનમાં રાખીને મીઠાઈનું સેવન કરવામાં આવે તો તે સ્વાસ્થ્યને પણ ખાસ અસર કરતું નથી. આ સાથે, કેટલીક અન્ય અસરોનું ધ્યાન રાખવું પણ મહત્વપૂર્ણ છે. તો ચાલો જાણીએ, આ દિવાળીમાં આનંદ અને ભોજનની સાથે, તમે તમારી બ્લડ સુગરની સ્થિતિને કેવી રીતે કંટ્રોલમાં રાખી શકો છો( દિવાળી પર બ્લડ સુગરને કેવી રીતે નિયંત્રિત કરવી).
તેમ છતાં, આ સમય દરમિયાન લોકોએ મર્યાદિત માત્રામાં મીઠાઈઓનું સેવન કરવું જોઈએ. જે લોકો ડાયાબિટીસથી પીડિત છે તેઓએ ખાસ ધ્યાન રાખવાની જરૂર છે. પરંતુ અસંખ્ય ડાયાબિટીસના દર્દીઓ આ આનંદની મોસમમાં મીઠાઈઓનું સેવન કરે છે.
જાણો શું કહે છે નિષ્ણાતો આ અંગે
હેલ્થ શોટ્સે પૂનમ ડાયેટ એન્ડ વેલનેસ ક્લિનિક એન્ડ એકેડેમી દ્વારા ન્યુટ્રિફાઇના ડાયરેક્ટર પૂનમ દુનેજા સાથે વાત કરી હતી, જે દરમિયાન તેમણે કહ્યું હતું કે, “આનંદની મોસમમાં ડાયાબિટીસને નિયંત્રિત કરવું ખરેખર સરળ છે. જો કે, તે પણ સારું છે, જો તમે જ્યુબિલી દરમિયાન આખરે મીઠાઈઓ ખાઓ. પરંતુ કંઈપણ મર્યાદા હેઠળ જ સારું લાગે છે. તેણી ઉમેરે છે, “જો તમે કાર્નિવલ દરમિયાન ડાયાબિટીસને નિયંત્રણમાં રાખવા માંગતા હો, તો તમારા આહારમાં પૂરતા પ્રમાણમાં ફાઇબર પણ લો. આ ઉપરાંત, સફરજન સીડર આદુ 10 થી 15 ટ્વિંકલ કંઈપણ ખાતા પહેલા લો, પછી ભલે તે મીઠી હોય કે ખારી, તે બ્લડ સુગરની સ્થિતિને વધતી અટકાવે છે. આ સાથે જમ્યા પછી 10 ટ્વિંકલ્સ માટે વોક કરો. આ ગ્લુકોઝને ઊર્જામાં રૂપાંતરિત કરવામાં મદદ કરશે. "
દિવાળી પર ડાયાબિટીસને કંટ્રોલમાં રાખવા માટે અનુસરો આ 5 ટિપ્સ
1. સ્થિર રહો
શક્ય તેટલું ડૂસ રાખવાનો પ્રયાસ કરો. કાર્નિવલની અવારનવાર વ્યસ્તતાને લીધે, અમે નિયમિત દિવસોની સરખામણીએ ઓછું પાણી પીએ છીએ. હજુ પણ, આ ન કરો. કારણ કે જ્યારે શરીર ડૂબી જાય છે, ત્યારે પાચન, મગજ, ત્વચાથી લઈને ચયાપચય સુધી બધું જ સ્વસ્થ રહે છે.
2. જ્યારે તમે ખાલી હો ત્યારે મીઠાઈ ખાવાનું ટાળો
તેમ છતાં, જો તમે ડાયાબિટીસથી પીડિત છો, તો આ આનંદની મોસમમાં ખાલી પેટે મીઠાઈ ખાવાનું ટાળો. ખાલી પેટે મીઠાઈઓનું સેવન કરવાથી ભૂખને નિયંત્રિત કરતા હોર્મોન્સ અસ્થિર આવે છે. જેના કારણે તમે ગોરમાન્ડાઈઝ કરી શકો છો. આ તમારા બ્લડ ગ્લુકોઝની સ્થિતિ માટે બિલકુલ લાગુ થશે નહીં. તે બ્લડ ગ્લુકોઝની સ્થિતિને નિયંત્રિત કરી શકે છે.
3. કાર્બોહાઇડ્રેટ્સનું પ્રમાણ મર્યાદિત કરો
કાર્બોહાઇડ્રેટ્સ આપણા શરીર માટે ખરેખર મહત્વપૂર્ણ છે. આવી સ્થિતિમાં, તેને સંપૂર્ણપણે ટાળવું તમારા સ્વાસ્થ્યને નુકસાન પહોંચાડી શકે છે. આવી સ્થિતિમાં, આ આનંદની ઋતુમાં, સમજદારીથી વર્તે, શુદ્ધ કાર્બોહાઇડ્રેટ્સ ટાળો અને તંદુરસ્ત કાર્બોહાઇડ્રેટ્સનું સેવન કરો. કારણ કે કાર્નિવલ દરમિયાન, મોટાભાગના લોકોના ઘરો ફરીથી ઉપયોગમાં લેવાતા કાર્બોહાઇડ્રેટ્સ અને ઉચ્ચ ગ્લાયકેમિક ખોરાકથી બનાવવામાં આવે છે.
4. પ્રોબાયોટીક્સ
જ્યુબિલી દરમિયાન, ડાયાબિટીસના દર્દીઓ ચોક્કસ મીઠાઈ ખાય છે. આવી સ્થિતિમાં તમારે તમારા સ્વાસ્થ્ય પ્રત્યે વધુ સભાન રહેવું જોઈએ. જ્યુબિલી દરમિયાન મનોરંજન અને ખોરાકની સાથે પ્રોબાયોટિકથી ભરપૂર પીણાં લેવાનું ભૂલશો નહીં. પ્રોબાયોટિક ડ્રિંક્સ સેલ્યુટરી ફાઈબરથી ભરપૂર હોય છે. જે તમારા પાચનતંત્રને સંતુલિત રાખે છે. તે જ સમયે, ડાયાબિટીસના લક્ષણોને નિયંત્રિત કરવું સરળ બને છે.
5. મેન્યુઅલ મીઠાઈઓ વધુ સારી છે
તેમ છતાં, જો તમે ડાયાબિટીસથી પીડિત છો, તો ઘરે બનાવેલી મીઠાઈઓનું સેવન પણ તમારા માટે સ્વાસ્થ્યપ્રદ વિકલ્પ હશે. આનંદની મોસમ દરમિયાન વિનંતીની મીઠાઈઓમાં રંગબેરંગી પ્રકારના અશુદ્ધ પદાર્થો પાતળા કરવામાં આવે છે. કારણ કે વધારાની માંગને ધ્યાનમાં રાખીને, દુકાનદારો નફા માટે મીઠાઈમાં કૃત્રિમ ઉત્પાદનોનો ઉપયોગ કરવાનું શરૂ કરે છે.
આવી સ્થિતિમાં, જો તમે ડાયાબિટીસથી પીડિત છો, તો પણ આ બધી અસરો તમારા સ્વાસ્થ્ય માટે ખતરનાક સાબિત થઈ શકે છે. આમ, ઘરે ખાંડ ટાળતી વખતે, ગોળ વગેરેની મદદથી મીઠાઈઓ બનાવો. તે જ સમયે, મીઠાઈઓમાં અનુકુળતા લાવવા માટે ખજૂર અને મધનો ઉપયોગ કરી શકાય છે.
No comments:
Post a Comment